News

Đào tạo trực tuyến về quản lý nguy cơ sinh học dựa trên trường hợp dịch bệnh Covid-19, góc nhìn của sinh viên và các chuyên gia Một sức khỏe.

Từ thời điểm được ghi nhận ca nhiễm đầu tiên vào cuối năm 2019 tại Trung Quốc, đại dịch Covid-19 do chủng mới của virut Corona (SARS-COV 2) đến nay đã lan rộng ra hơn 200 quốc gia trên toàn thế giới và được Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố là đại dịch toàn cầu. Thống kê đến ngày 27 tháng 4 năm 2020, hơn 3 triệu trường hợp đã được xác nhận dương tính với virut SARS-COV 2 trong đó hơn 200,000 người đã tử vong. Virut SARS-COV 2 đã đẩy hàng tỷ người trong tình trạng phong tỏa, hạn chế tiếp xúc và đã gây ra rất nhiều khó khăn trong công tác ứng phó và quản lý dịch bệnh.

Tại Việt Nam, Chính phủ đã sớm đưa ra các biện pháp hiệu quả để ngăn chặn và kiểm soát sự lây lan của virut. Việt Nam đã đưa ra các chính sách kiểm dịch nghiêm ngặt và thực hiện đầy đủ công tác điều tra dịch tễ học đối với tất cả những người có nguy cơ tiếp xúc với virus. Ngay tại thời điểm đầu tháng 2, 2020 khi Việt Nam chỉ ghi nhận 10 ca dương tính với virut SARS-COV 2 trên toàn quốc, một số biện pháp đáng chú ý đã được Việt Nam thực hiện bao gồm: áp dụng phong tỏa cách ly với toàn bộ thị trấn 10.000 người gần Thủ đô Hà Nội trong ba tuần và đề nghị đóng cửa trường học ở tất cả 63 tỉnh theo lệnh khẩn cấp của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trong khuôn khổ Chương trình đào tạo Quản lý Nguy cơ Sinh học định hướng Một sức khỏe 2020 (BRM 2020), Mạng lưới Một sức khỏe các Trường Đại học tại Việt Nam (VOHUN) phối hợp với Trung tâm thí nghiệm Quốc gia Sandia Hoa Kỳ (SNL), Cục Y tế dự phòng, Cục Thú y và Cơ quan Giảm thiểu Các mối Đe doạ Quốc phòng Hoa Kỳ (DTRA) triển khai pha thứ hai của chương trình đào tạo trực tuyến thông qua các trường hợp điển hình Một sức khỏe về quản lý nguy cơ sinh học tại Việt Nam. Trong năm 2020, dự án có kế hoạch triển khai chương trình đào tạo cập nhật và nâng cao về quản lý nguy cơ sinh học, chương trình được tổ chức hàng tháng bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 9 năm 2020. Mục tiêu của chương trình nhằm nâng cao chất lượng đào tạo cho lực lượng sinh viên, cung cấp kiến thức và kinh nghiệm thực tế trong công tác dự phòng và ứng phó với dịch bệnh tại Việt Nam thông qua cách tiếp cận Một sức khỏe trong quản lý nguy cơ sinh học. Phiên đào tạo trực tuyến đầu tiên của chương trình với chủ đề Đại dịch Covid-19 đã được tổ chức vào ngày 28 tháng 04 năm 2020 với sự tham gia của 160 đại biểu ngành y tế và thú y đến từ 14 quốc gia trên thế giới trên 3 châu lục châu Á, châu Phi và châu Mỹ cùng thảo luận trường hợp dịch tễ học về đại dịch Covid-19 với góc nhìn quản lý nguy cơ sinh học.

Phát biểu khai mạc phiên đào tạo, ông Christian Cando, trưởng đại diện cơ quan Giảm thiểu Các mối Đe doạ Quốc phòng Hoa Kỳ (DTRA) tại Việt Nam chào mừng toàn thể đại biểu tham dự phiên đào tạo trực tuyến đầu tiên trong năm 2020 đồng thời giới thiệu mục tiêu và kết quả mong đợi của chương trình với định hướng tăng cường năng lực của Việt Nam áp dụng phương pháp tiếp cận Một sức khỏe trong ứng phó nguy cơ dịch bệnh.

Tiến sĩ Carrie Mc. Neil đến từ Phòng thí nghiệm quốc gia Sandia (SNL) là người điều hành cho phiên đào tạo đầu tiên này với sự hỗ trợ kỹ thuật từ cán bộ của SNL và mạng lưới VOHUN. Tiến sĩ Carrie Mc. Neil giới thiệu bài trình bày đầu tiên do nhóm sinh viên Một sức khỏe trình bày tập hợp sinh viên ,của hai ngành thú y và y tế  đến từ Khoa Y Dược, Đại học Quốc gia Việt Nam (VNU), Đại học Y tế Công cộng (HUPH), Đại học Nông Lâm Huế (HUAF) thảo luận trường hợp bệnh nhân số 116, dương tính với Virut SARS-COV 2, là một bác sĩ nam 29 tuổi người Việt Nam làm việc tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhiệt đới Quốc gia cơ sở Đông Anh, Hà Nội. Nhóm sinh viên và đại biểu đã thảo luận về công tác quản lý nguy cơ sinh học đối với cán bộ ngành y tế, thảo luận các biện pháp kiểm soát đại dịch dưới góc nhìn quản lý nguy  cơ sinh học Một sức khỏe.

Sau phần trình bày của nhóm Sinh viên Một sức khỏe, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Thủy, Giám đốc Trung tâm Đảm bảo chất lượng và Kiểm chuẩn, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (NIHE) chia sẻ tổng quan về diễn biến đại dịch Covid-19 tại Việt Nam và kinh nghiệm thực tế của  NIHE trong công tác quản lý nguy cơ sinh học tại phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp 3 theo mô hình A-M-P qua quá trình nuôi cấy và phân lập mẫu virut SARS-COV 2. Trong suốt quá trình công tác tại NIHE, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Thủy đã đóng góp rất lớn trong công tác thúc đẩy quản lý và thực hành an toàn sinh học tại Việt Nam và trong khu vực, được cộng đồng chuyên môn quốc tế ghi nhận. Bài trình bày của Tiến sĩ Thủy đã cung cấp những thông tin cập nhật và kiến thức thực hành về  các hoạt động đảm bảo an toàn sinh học và an ninh sinh học, góp phần khẳng định thành công của Việt Nam đến thời điểm hiện tại trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Giáo sư David Brett-Major đến từ Khoa Dịch tễ học Đại học Trung tâm Y tế Nebraska, Trường Đại học Y tế Công cộng tiếp nối phiên đào tạo với phần chia sẻ về công tác quản lý an toàn sinh học của cán bộ ngành y tế tại Hoa Kỳ, kết nối với trường hợp nghiên cứu do nhóm sinh viên Một sức khỏe đưa ra tại đầu phiên đào tạo. Phần chia sẻ của Giáo sư David đã trang bị cho đại biểu tham dự những kiến thức thực tế về áp dụng kiến thức quản lý nguy cơ sinh học trong lịch sử dịch tễ học thông qua các hoạt động ứng phó với những dịch bệnh đã xảy ra trong quá khứ như Ebola, Cúm gia cầm và SARS.

Kết thúc phiên đào tạo, Tiến sĩ Eric Cook đến từ Phòng thí nghiệm quốc gia Sandia chia sẻ bài trình bày về lý thuyết và những hậu quả của quản lý nguy cơ sinh học. Ông giải thích khái niệm về nguy cơ và đánh giá nguy cơ cũng như mối tương quan với các trường hợp nghiên cứu điển hình đã được các diễn giả đưa ra.

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 tại Việt Nam và trên toàn thế giới, cũng như trong bối cảnh áp dụng giãn cách xã hội tại Việt Nam. Hình thức đào tạo trực tuyến cung cấp cho sinh viên và người tham dự những thông tin cụ thể và thực tế về các hoạt động quản lý nguy cơ sinh học tại Việt Nam áp dụng cách tiếp cận Một sức khỏe. Bằng cách sử dụng hệ thống thông tin đồng bộ đa phương tiện thông qua video và thảo luận trực tuyến, hình thức đào tạo này mang lại cơ hội chia sẻ kiến thức một cách linh hoạt dựa trên thời gian thực, tăng cường tương tác xã hội và xóa bỏ danh giới giữa người dạy và người học. Phiên đào tạo sẽ được diễn ra hàng tháng từ tháng 4 đến tháng 9 năm 2020 và được mở rộng tới tất cả các cá nhân, tổ chức có quan tâm đến chủ đề quản lý nguy cơ sinh học trên toàn thế giới.

Bài trình bày: https://bit.ly/3dDuySt

[1]https://covid19.who.int/

[2] https://www.dw.com/en/how-vietnam-is-winning-its-war-on-coronavirus/a-52929967

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *