News

Tăng cường hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh truyền lây giữa động vật và người tại Hà Nội

Ngày 09-11/04/2019 tại trường Đại học Y Hà Nội, Mạng lưới Một sức khỏe các trường Đại học Việt Nam (VOHUN) đã phối hợp với Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng (ĐT YHDP&YTCC) cùng tổ chức khóa tập huấn Áp dụng năng lực cốt lõi một sức khoẻ trong lập kế hoạch phòng chống bệnh truyền lây giữa động vật và người cho cán bộ y tế và thú y tại Hà Nội.

Buổi tập huấn có sự tham gia hơn 80 cán bộ Y tế và Thú y tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật và Chi cục Chăn nuôi và Thú Y Hà Nội, cán bộ Y tế đang đảm trách công tác phòng chống dịch tại Trung tâm Y tế, cán bộ Thú y thuộc Trạm chăn nuôi và thú y trên địa bàn quận, huyện thành phố Hà Nội, các thành viên đến từ các cơ quan đơn vị y tế, trường học với mục tiêu tìm hiểu về cách tiếp cận Một sức khoẻ và các năng lực cốt lõi một sức khoẻ, trên cơ sở đó áp dụng các năng lực cốt lõi Một sức khỏe trong lập kế hoạch phòng chống dịch bệnh truyền lây giữa động vật và người. Phát biểu khai mạc tại khóa tập huấn, GS.TS. Lê Thị Hương, Viện trưởng Viện ĐT YHDP&YTCC, cho biết khóa tập huấn nằm trong kế hoạch hoạt động của Mạng lưới Một Sức khỏe các trường đại học Việt Nam (VOHUN) với sự hỗ trợ của Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID). Đặc biệt, trường Đại học Y Hà Nội đang đào tạo chương trình Thạc sỹ Y tế công cộng định hướng Một Sức khỏe bằng tiếng anh đang triên khai đến năm thứ 3, dành cho các học viên Việt Nam và quốc tế. GS.TS. Lê Thị Hương hy vọng với nỗ lực này của VOHUN và hợp tác trong mạng lưới, cách tiếp cận Một sức khỏe sẽ được áp dụng rộng rãi và đạt hiệu quả cao trong công tác phòng chống dịch tại thành phố Hà Nội cũng như công tác đào tạo nhân lực là cán bộ Y tế và Thú Y. Buổi hội thảo bắt đầu với nội dung về Một sức khoẻ, các năng lực về một sức khoẻ và Tổng quan về các bệnh truyền lây giữa động vật và người; áp dụng cách tiếp cận Một sức khỏe trong phòng chống các bệnh truyền lây giữa động vật và người qua sự trình bày của TS. Phạm Đức Phúc – Giảng viên, Điều phối viên dự án VOHUN. Tiếp đó TS Đặng Bích Thuỷ – Giảng viên trường Đại học Y Dược Thái Bình đã làm rõ vấn đề Một sức khoẻ ưu tiên, các thành viên trong buổi tập huấn đã trao đổi, thảo luận nhóm nhằm xác định các vấn đề một sức khoẻ ưu tiên. Trong ngày đầu tiên các hoạt động nhóm đã diễn ra sôi nổi, các thành viên hào hứng trình bày những quan điểm của nhóm trên cơ sở làm rõ vấn đề xác định và tham vấn các bên liên quan, công việc này giúp các thành viên có quan điểm tiếp cận khoa học và sâu rộng trong hợp tác đa ngành, liên ngành và xuyên ngành nhằm giải quyết các vấn đề trong y tế và thú y. Sang ngày thứ hai, các nhóm triển khai thảo luận trình bày các nội dung về Sơ đồ hóa hoạt động và hợp tác của các bên liên quan dựa theo công cụ OH SMART; Xác định các khó khăn trong công tác phòng chống bệnh truyền lây giữa động vật và người; Đề xuất giải pháp trong công tác phòng chống bệnh truyền lây giữa động vật và người, sự hăng hái trao đổi và thống nhất đã giúp các nhóm đưa ra các kết quả sắc đáng, hình thành tư duy giải quyết vấn đề nhân học, y học một cách triệt để trong các tình huống cụ thể, đã có nhiều góp ý bổ sung, phản biện giúp cho bài báo cáo của các nhóm được hoàn thiện, hiệu quả.

Các học viên đã rất ấn tượng và thấy rõ vai trò của cán bộ Y tế và Thú Y trong truyền thông nguy cơ sức khỏe với bài giảng của TS. Trần Thị Tuyết Hạnh – Giảng viên trường Đại học Y tế Công Cộng. Các học viên rất quan tâm tới vấn đề Một sức khoẻ và năng lực cốt lõi của một sức khoẻ thông qua việc thảo luận và tìm hiểu để hoàn thiện bước cuối cùng là Xây dựng kế hoạch hành động trong công tác phòng chống bệnh truyền lây giữa động vật và người. Với 3 ngày hoạt động miệt mài sôi nổi, các thành viên của buổi tập huấn đã đạt được kết quả ngoài mong đợi đó không chỉ là kiến thức về một sức khoẻ, các năng lực cốt lõi về một sức khoẻ và việc áp dụng các năng lực cốt lõi Một sức khỏe trong lập kế hoạch phòng chống dịch bệnh truyền lây giữa động vật và người thông qua các hoạt động nhóm, phát triển kỹ năng làm việc nhóm và trên hết các thành viên đã thực sự tạo ra sân chơi diễn đàn phối hợp liên ngành, đa ngành hỗ trợ cùng giải quyết các vấn đề sức khoẻ của con người, động vật, môi trường từ đó xây dựng nâng cao sức khoẻ của cộng đồng đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội. Đây quả thực là một thành công mà khóa tập huấn đã đem lại cho các thành viên – những cán bộ làm trong lĩnh vực y tế và thú y được bổ sung, cập nhật và nâng cao kiến thức, kỹ năng thực hành trong việc lập kế hoạch phòng chống bệnh truyền lây giữa động vật và người. Cần phát triển để hoạt động này có thể lan rộng và đem đến hiệu quả tích cực tới cộng đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *