News

Hội thảo tham vấn hợp tác trong quản lý nguy cơ sinh học liên ngành Một sức khỏe

Trong năm 2020, Chương trình Giảm thiểu đe dọa Sinh học, Cơ quan Giảm thiểu các mối đe dọa Quốc phòng Hoa Kỳ (BTRP, DTRA), Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế Việt Nam (GDPM, MoH), Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn Việt Nam (DAH, MARD) và Mạng lưới Một sức khỏe các trường Đại học Việt Nam (VOHUN) đã triển khai chương trình Đào tạo về quản lý nguy cơ sinh học áp dụng cách tiếp cận Một sức khỏe với sự tham gia của ngành Y tế, Thú y, Quân y và các trường Đại học với mục tiêu tăng cường hợp tác liên ngành trong công tác phòng ngừa, phát hiện và ứng phó với các mối đe dọa sinh học tại Việt Nam.

Ngày 27/04/2021, mạng lưới VOHUN phối hợp với Viện Sức khỏe Môi trường và Phát triển Bền vững (IEHSD) tổ chức hội thảo: “Tham vấn hợp tác trong quản lý nguy cơ sinh học liên ngành Một sức khỏe”. Hội thảo diễn ra tại Hà Nội với sự đồng chủ trì của TS. Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y, Đại tá Jack Taylor, Trưởng phòng Quân Y, Đại sứ quán Hoa Kỳ, TS. Matthew Moore, Quyền Giám đốc US CDC tại Việt Nam và GS. TS Lê Thị Hương, Chủ tịch mạng lưới VOHUN. Chương trình  có sự tham dự của hơn 30 đại biểu đại diện cho các cơ quan ngành y tế, thú y, quân y và các trường đại học tại Việt Nam và các cơ quan Hoa Kỳ như USAID, USDA/APHIS. Mục tiêu của hội thảo nhằm chia sẻ kết quả dự án đã đạt được trong năm 2020 trong bối cảnh Đại dịch COVID-19, thảo luận kế hoạch hoạt động năm 2021 với vai trò của các đối tác ngành Y tế, Thú y, các trường Đại học và định hướng tăng cường hợp tác liên ngành về an toàn và an ninh sinh học trong Chương trình An ninh Y tế toàn cầu. Đồng thời, thảo luận kế hoạch xây dựng mạng lưới liên ngành Một sức khỏe các phòng xét nghiệm tại Việt Nam.

Sau phiên khai mạc, đại diện từ mạng lưới VOHUN và DTRA đã chia sẻ những kết quả dự án trong năm 2020 và kế hoạch triển khai dự án năm 2021. Với 09 hoạt động dự kiến trong năm 2021, dự án đã tiếp thu ý kiến đóng góp từ đại biểu tham dự hội nghị nhằm phát huy tối đa nguồn lực sẵn có, tìm kiến cơ hội phối hợp hoạt động với các cơ quan đối tác hướng tới góp phần tăng cường năng lực quản lý nguy cơ sinh học tại Việt Nam.

Qua 02 bài trình bày của đại diện ngành Y tế và Thú y, hội thảo đã cùng xây dựng 1 bức tranh chung về hiện trạng hệ thống xét nghiệm tại Việt Nam, từ đó cùng đi đến thảo luận nội dung quan trọng nhất của hội thảo là thảo luận cơ chế xây dựng mạng lưới liên ngành Một sức khỏe về quản lý nguy cơ sinh học.

Sáng kiến thành lập mạng lưới liên ngành Một sức khỏe về quản lý nguy cơ sinh học tại Việt Nam nhằm hướng đến xây dựng cơ chế phối hợp liên ngành Y tế, Thú y, Quân y và các trường Đại học trong công tác quản lý nguy cơ sinh học, tăng cường chia sẻ thông tin, phối hợp giám sát liên ngành, từ đó nâng cao năng lực liên ngành sẵn sàng ứng phó với các nguy cơ dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người, cũng như giảm thiểu nguy cơ xảy ra các sự kiện y tế công cộng tại Việt Nam.

Phát biểu tại hội thảo, TS. Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y nhấn mạnh: “Thành lập được mạng lưới Một sức khỏe quản lý nguy cơ sinh học ở Việt Nam là cần thiết và điều này sẽ giúp cho sự hợp tác liên ngành hiệu quả hơn”.

Cùng với sự hỗ trợ và hợp tác của Hoa Kỳ thông qua các dự án phát triển, công tác quản lý nguy cơ sinh học tại Việt Nam đã và đang ngày được chú trọng hơn. Phát biểu tại hội nghị, Đại tá Jack Taylor, Trưởng phòng Quân Y, Đại sứ quán Hoa Kỳ nhấn mạnh: “Việc thành lập Mạng lưới Phòng xét nghiệm liên ngành Một sức khỏe là một sáng kiến tuyệt vời nhằm tăng cường hơn nữa sự hợp tác giữa các ngành và cùng đạt được các Tiêu chuẩn Quốc tế cần thiết để giảm thiểu nguy cơ sinh học có chủ ý hoặc ngẫu nhiên bằng cách phát triển và duy trì các thực hành tốt nhất trong phòng xét nghiệm nhằm đảm bảo an toàn và an ninh sinh học trong quản lý lưu giữ, sử dụng, vận chuyển và tiêu hủy các mầm bệnh nguy hiểm”

Với sự cam kết vào cuộc của các ngành, các cơ quan có liên quan, dự án Đào tạo về quản lý nguy cơ sinh học tại Việt Nam sẽ triển khai thêm nhiều hoạt động thiết thực trong năm 2021 nhằm huy động sự tham gia tích cực của các ngành có liên quan, đồng thời tận dụng tối đa nguồn lực quốc tế và trong nước để đảm bảo an toàn và an ninh sinh học tại Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn ra phức tạp trên toàn thế giới.

Một số hình ảnh tại hội thảo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *