News

Câu chuyện sinh viên Một sức khỏe của tôi….

-“Anh ơi, VOHUN có tổ chức hội trại ở Nghệ An năm nay nè”

-“Vậy bọn mình đi luôn nhé em”

Thân gửi RRC-er trong chương trình Hội trại Một sức khỏe 2020,

Mình đến với hội trại hè năm nay không phải là sự tình cờ – mà là đến để tìm hiểu và thể hiện bản thân. Lúc biết truyền thông nguy cơ phòng chống bệnh dại là chủ đề năm nay, mình cứ như cá gặp nước, tìm link rồi đăng ký tham gia ngay tối hôm đó.

Khác với những chương trình trước, lần này bọn được thử thân làm cá chép, phải vượt qua vũ môn là 2 phần kiểm tra, 1 bài kiến thức và 1 bài viết luận. Và cứ thế, chiến đấu khốc liệt với hơn 300 thí sinh, mình trở thành 1 trong 50 người hoàn thành bài thi với thành tích cao nhất được tuyển vào, chia thành 5 nhóm nhỏ, mỗi nhóm 10 thành viên. Điều đặc biệt nhất chính là bọn mình phải làm việc online với nhau trong 1 tháng rưỡi. Mặc dù quỹ thời gian làm việc trên khá dài nhưng để kết nối và tìm hiểu những người bạn đồng hành cùng nhóm là điều thực sự khó. Nhưng khó chứ không phải là không có cách! Dù người bận thi, người bận thực tập, người bận báo cáo nhưng những cuộc họp online cho lên kế hoạch cho sự kiện truyền thông cũng được lên lịch và hoàn thành trọn vẹn. Những mầm xanh chồi non của tụi mình tạo nên thực sự không thể thiếu sự vun vén từ ban cố vấn của chương trình. Có đồng thuận, có tranh luận, có giải thích, có vui lẫn buồn và quan trọng là chúng mình đều được học hỏi lẫn nhau những điều hay. Kế hoạch được tạo ra, công việc được phân chia, mỗi người một nơi và ai cũng có việc. Người thì làm nội dung, người thì làm thiết kế, người thì liên lạc với BTC và cán bộ chương trình,… và ai cũng đảm bảo những đứa con tinh thần của mình – những sản phẩm truyền thông được trọn vẹn nhất có thể.

Ngày gặp mặt cũng đến, tụi mình gặp nhau trực tiếp, chẳng phải qua cái mặt kính laptop hay điện thoại nữa. Mình ví von các bạn trong nhóm, ai cũng là một bà mẹ đang mang những đứa con cho buổi truyền thông và ai cũng mong mình được “mẹ tròn con vuông”. Nói vậy nhưng thực sự, bọn mình không cảm nhận áp lực quá lớn, một phần là nhờ BTC có các anh chị và các bạn sinh viên hậu cần giúp đỡ tụi mình rất nhiều để buổi truyền thông đạt hiệu quả. Sau buổi truyền thông, tụi mình học thêm được rất nhiều điều, đặc biệt là học cách đối mặt và phản ứng với những điều không như kế hoạch – kỹ năng mà chúng ta không được học ở trường lớp.

Bên cạnh mục đích truyền thông là chính, VOHUN cũng cho tụi mình thấm được tư tưởng “học không chơi đánh rơi tuổi trẻ” vào teambuilding hôm sau truyền thông. Đó là một buổi chiều ở Biển Cửa Lò, gió mát, nắng dịu dần, cả đám sinh viên tụi mình được thả mình trong những trò chơi đồng đội trên bãi cát trắng. Chẳng cần giải cao, chẳng cần quà to, vì những điều đó chẳng thể nào quý bằng việc ở cùng nhau, hô hào động viên nhau, lo cho nhau có mệt, có khát không. Mệt thì có mệt nhưng tinh thần đồng đội trong buổi chiều hôm ấy khắn khít lại càng khắn khít hơn.

Và ngày cuối cùng trong chuyến đi cũng đến, ngày mà mọi người được nghe nhận xét về những sản phẩm mà mình tạo ra. Cá nhân mình thấy mỗi nhóm đều có những hoa thơm trái ngọt riêng, cũng như các vị giám khảo bày tỏ, để quyết định nhóm nào đạt giải nào đúng thật là bài toán khó. Nhưng chẳng sao cả, vì được trải nghiệm vui buồn sướng khổ cùng nhau là điều đáng trân quý lắm rồi.

Những sinh viên từ các trường tụ hợp về Nghệ An lần này, liệu mình dùng chữ “duyên” để lý giải cho những sự kết nối mà chúng ta đã, đang và vẫn sẽ giữ gìn thì có hợp lý không?

Sau cùng, mình xin chân thành cảm ơn BTC, quý Thầy Cô, chính quyền địa phương xã Công Thành và tất cả các bạn sinh viên đã cho mình một mùa hè đáng nhớ đến vậy. Chúc mọi người nhiều sức khỏe và gặp nhiều may mắn!

Mãi thương,

Trần Phạm Tiến Thịnh, Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh (NLU) – Nhóm 2 – Đạt giải Nhất Hội trại sinh viên Một sức khỏe, 2020 – Truyền thông Nguy cơ bệnh Dại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *